Phân biệt giữa chứng thực và công chứng

03/10/2022

Chứng thực và công chứng là hai hình thức mà nhiều người hiện nay đang bị nhầm lẫn khi sử dụng trên thực tế. Tại bài viết dưới đây, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ đưa ra một vài điểm khác nhau cơ bản để giúp bạn đọc hiểu hơn khi nào phải sử dụng chứng thực và khi nào cần sử dụng công chứng. Mời các bạn đọc cùng đón xem.

Chứng thực và công chứng khác nhau chỗ nào?

Công chứng, chứng thực là gì?

Để có thể biết được chứng thực và công chứng khác nhau chỗ nào? Thì trước tiên cần nắm rõ được khái niệm của công chứng, chứng thực.

Theo quy định của Luật Công chứng thì công chứng là việc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng sẽ thực hiện chứng nhận tính xác thực, chứng nhận tính hợp pháp của một giao dịch dân sự, của một hợp đồng bằng văn bản.

Công chứng viên thực hiện xác nhận tính hợp pháp, xác nhận tính chính xác và giao dịch không được trái với đạo đức xã hội của các bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Hiện tại thì chưa có khái niệm chuẩn về chứng thực. Tuy nhiên có thể hiểu chứng thực là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm chứng cho các giao dịch dân sự đảm bảo tính hợp lệ, đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của các bên khi tham gia trong giao dịch. Theo quy định tại Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ thì chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính sẽ thực hiện việc chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Chứng thực giao dịch, chứng thực hợp đồng là việc cơ quan có thẩm quyền chứng thực về địa điểm giao kết hợp đồng, thời gian, giao dịch, năng lực hành vi dân sự của các bên, ý chí tự nguyện, chữ ký của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền

Phân biệt giữa công chứng và chứng thực?

Chứng thực và công chứng khác nhau chỗ nào?

Về thẩm quyền

Công chứng: Phòng công chứng do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập; Văn phòng công chứng thành lập theo loại hình tổ chức của công ty hợp danh.

Chứng thực: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn; Phòng Tư pháp cấp quận, huyện; Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác có chức năng lãnh sự theo ủy quyền của Việt nam ở nước ngoài. Công chứng viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ 

Về giá trị pháp lý

Chứng thực và công chứng khác nhau chỗ nào?

Khi nào nên chứng thực, công chứng?

Ngoài việc công chứng, chứng thực khác nhau chỗ nào thì chúng tôi còn giúp các bạn đọc có thêm thông tin về lựa chọn khi nào nên công chứng, chứng thực.

Theo quy định bắt buộc của pháp luật

Khi thực hiện một số giao dịch liên quan đến nhà ở như hợp đồng mua bán, thế chấp, góp vốn, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; các hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất như hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, góp vồn bằng quyền sử dụng đất….; các loại văn bản thừa kế và di chúc; văn bản thỏa thuận về hôn nhân gia đình…. thì bắt buộc phải công chứng, chứng thực mới có giá trị về mặt pháp lý. Nếu không thực hiện các thủ tục công chứng, chứng thực thì các văn bản trên có thể bị coi là vô hiệu.

Là chứng cứ khi xảy ra tranh chấp

Hiện nay các vụ án tranh chấp về hợp đồng liên quan đến dân sự, kinh tế, thương mai đang tăng lên đột biến, các bên tranh chấp gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chứng cứ có giá trị chứng minh cho mình. Trong trường hợp này các giao dịch, hợp đồng  về dân sự, kinh tế, thương mại được công chứng, chứng thực sẽ có giá trị chứng cứ giúp các bên trong hợp đồng nhanh chóng giải quyết được những tranh chấp, hạn chế được những thiệt hại xảy ra.

Công chứng, chứng thực có giá trị chứng cứ là một công cụ pháp lý hữu ích để người dân có thể sử dụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bảo đảm các giao dịch về dân sự, tài sản.

Qua những thông tin trên đây, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đã giúp các bạn phân biệt công chứng, chứng thực khác nhau chỗ nào? Và giúp bạn đọc có thêm cái nhìn khái quát nhất và đưa ra được sự lựa chọn hợp lý khi có hợp đồng, giao dịch cần được công chứng, chứng thực.

>>> Xem thêm:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Khi được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, chúng ta đều muốn thực hiện nhận di sản một cách nhanh nhất có thể. Vậy thủ tục khai nhận di sản thừa kế thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ Địa chỉ: 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, HN Tel: 0966.22.7979 – 0935.669.669 Mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật từ 8h đến ...