Lệ phí cấp đổi sổ hết bao nhiêu tiền?

24/05/2023

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong cuộc sống chắc hẳn không tránh khỏi những nguy cơ rủi ro, sơ sót khi lưu giữ giấy tờ. Vậy nếu mất Sổ đỏ thì có làm lại được không? Lệ phí cấp đổi sổ là bao nhiêu tiền? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu: Hồ sơ và những giấy tờ cần chuẩn bị?

1. Điều kiện để cấp đổi sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 1, Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, xác định những trường hợp cấp đổi sổ đỏ như sau:

“1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:
a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng”.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên và đáp ứng được các điều kiện tương ứng thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục cấp đổi sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả chỉ cần nhìn bằng mắt thường hay không?

2. Trình tự, thủ tục cấp đổi sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Bước 1: Thông báo về việc mất Giấy chứng nhận lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.
Bước 2: Cán bộ địa chính cấp xã sau khi nhận được đơn khai báo mất Giấy ghi nhận thì có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những thủ tục làm lại sổ đỏ chính chủ. Thời hạn niêm yết thông tin mất Giấy chứng nhận là 15 ngày.
Bước 3: Cơ quan công an xã nơi bị mất Giấy chứng nhận cấp giấy xác nhận mất sổ đỏ chính chủ cho người bị mất và người đó thực thi nộp hồ sơ xin cấp đổi Giấy ghi nhận tại văn phòng Đăng ký đất đai có thẩm quyền.
Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền triển khai hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Bước 5: Người yêu cầu cấp đổi sổ đỏ nhận kết quả

3. Hồ sơ cần nộp khi cấp đổi sổ đỏ

Hồ sơ người sử dụng đất khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần chuẩn bị để yêu cấp đổi theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT gồm:
– Giấy xác nhận của công an xã nơi mất giấy cấp về việc mất Giấy chứng nhận;
– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày. Cần chứng minh được người cần cấp đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng.
– Ngoài ra, người sử dụng đất khi chuẩn bị hồ sơ cần nộp thêm giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp/giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân;
– Văn bản ủy quyền (nếu có);

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra thông tin trên sổ đỏ để biết quy hoạch thửa đất trước khi mua bất động sản.

4. Lệ phí cấp đổi sổ đỏ mới nhất

Theo hướng dẫn tại Điểm đ Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí cấp đổi sổ đỏ được quy định như sau:
– Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.
– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, quyền sử dụng đất bao gồm: quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trích lục bản đồ địa chính; chứng nhận đăng ký biến động về đất đai; văn bản; số liệu hồ sơ địa chính.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng tặng cho tài sản là nhà đất cho con cái

Căn cứ vào chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu lệ phí cấp đổi sổ đỏ phù hợp.

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Lệ phí cấp đổi sổ hết bao nhiêu. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị HuệCử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Vậy thừa kế theo pháp luật là gì? Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế theo pháp luật như thế nào? Những trường hợp người thừa kế được hưởng thừa kế pháp luât là gì?

Thừa kế theo di chúc là gì?

Thừa kế theo di chúc là gì?

Bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp những chỉ dẫn chi tiết đến các bạn để thực hiện thừa kế theo di chúc mới nhất.