Phí thẩm định hồ sơ nhà đất khi cấp Sổ đỏ

24/05/2023

Khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ, người dân bắt buộc phải thực hiện một số nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Trong đó không thể không kể tới phí thẩm định hồ sơ nhà đất. Đây là loại phí mà người sử dụng đất bắt buộc phải nộp khi làm Sổ đỏ, bên cạnh các khoản tiền khác như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận. Vậy hiện tại, khi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì mức phí thẩm định hồ sơ nhà đất là bao nhiêu? Khu vực thủ đô Hà Nội quy định mức phí thẩm định như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng ủy quyền mua nhà có bị mất 2 lần thuế không?

1. Lệ phí thẩm định cấp sổ đỏ là gì?

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bao gồm cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

2. Đối tượng nộp phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2.1. Đối tượng nộp

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem ngay: Năm 2023, phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đã thay đổi! 

2.2. Đối tượng không phải nộp

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu (nhà nước công nhận quyền sử dụng đất).

3.  Mức thu phí phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3.1. Quy định về mức phí thẩm định

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền quyết đỉnh của HĐND cấp tỉnh. Vậy nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.

3.2. Cơ quan có nghĩa vụ thu phí thẩm định

- Chi cục Quản lý đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai.

- UBND các Quận, Huyện và Thị xã.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng tặng cho tài sản là nhà đất đơn giản nhất 2023.

3.3. Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Hà Nội

Giá trị chuyển nhượng được căn cứ trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên. Trong trường hợp giá trị hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn khung giá đất do UBND thành phố ban hành hàng năm thì giá trị chuyển nhượng phải được lấy theo khung giá đất do UBND Thành phố ban hành.

Theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND của HĐND Thành phố Hà Nội, mức phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể là:

- Hồ sơ giao đất, cho thuê đất 1.000 đồng/m2 đất được giao, cho thuê; tối đa 75 triệu đồng/hồ sơ

- Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 05 triệu đồng/hồ sơ.

>>> Xem ngay: Văn phòng công chứng có chức năng kiểm tra sổ đỏ thật giả hay không? 

Như vậy, trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề Phí thẩm định hồ sơ nhà đất khi cấp Sổ đỏ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Dịch thuật công chứng lấy ngay (đảm bảo chất lượng hoàn hảo)

Dịch thuật công chứng lấy ngay (đảm bảo chất lượng hoàn hảo)

Hiện nay, với sự hội nhập sâu rộng về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội…đã thúc đẩy nhu cầu Dịch thuật công chứng lên mức phổ biến và cần thiết. Dịch thuật công chứng không đơn thuần là việc chuyển thể ngôn ngữ mà còn đòi hỏi độ chính xác đến mức hoàn hảo và có nguồn gốc dịch rõ ràng, đáng tin cậy

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Hiện nay, phí công chứng được áp dụng chung đối với phòng công chứng và văn phòng công chứng. Vậy, công chứng hết bao nhiêu tiền? Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng? Bài viết dưới đây, sẽ trả lời tất cả các câu hỏi thắc mắc trên của các bạn.

Hợp thức hoá lãnh sự là gì?

Hợp thức hoá lãnh sự là gì?

Hợp thức hóa lãnh sự là cách gọi khác của hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi thực hiện thủ tục hợp thức hoá lãnh sự tại Việt Nam và nước ngoài?