Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2023

06/10/2021

Theo quy định của Luật nhà ở năm 2014, thì hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản. Tuy nhiên, hai bên có thể thỏa thuận có cần công chứng hoặc không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc những mẫu công chứng hợp đồng thuê nhà chuẩn theo pháp luật quy định và được văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cập nhật mới nhất ngay tại bài viết.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà chính là văn bản thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Theo đó bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê nhà theo mức giá hai bên đã thương lượng. Còn tùy vào mục đích thuê nhà của bên thuê và bên cho thuê mà từ đó sẽ phát sinh các mẫu hợp đồng nhà khác nhau.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? – Đây chính là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm khi nhắc đến hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực như sau:

- Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập. Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện. Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

- Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà cho dù với thời gian thuê bao lâu, mục đích như thế nào, giá trị hợp đồng là bao nhiêu. Cũng không bắt buộc phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng trừ trường hợp hai bên muốn công chứng hợp đồng thuê nhà.

Mẫu hợp đồng thuê nhà

Để đảm bảo giá trị pháp lý của mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021 thì hợp đồng về thuê nhà phải do hai bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm đầy đủ các nội dung dưới đây:

– Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

– Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.

– Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

– Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua;

– Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Cam kết của các bên;

– Các thỏa thuận khác;

– Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

– Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

– Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Mẫu hợp đồng thuê nhà đất

Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi

Giấy tờ cần công chứng khi thuê nhà

Bên cho thuê

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng ủy quyền nếu được ủy quyền

Bên thuê nhà

Bản sao giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

Ngoài những giấy tờ trên thì 2 bên cần phải có phiếu yêu cầu công chứng. Trong đó có họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung công chứng, giấy tờ gửi kèm theo, tên tổ chức công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Bản sao là bản chụp, in, hoặc bản đánh máy có nội dung y như bản chính và không phải bản chứng thực.

Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm qua, chúng tôi thấy rằng hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý tốt hơn, hạn chế được phần nào rủi ro, tranh chấp xảy ra cho hai bên. Vậy câu hỏi đặt ra, công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu đảm bảo uy tín?

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là một trong những đơn vị công chứng uy tín hàng đầu được nhiều người biết đến. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công chứng, được nhiều người biết đến, đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Văn phòng Nguyễn Huệ chuyên nhận công chứng các loại giấy tờ hợp pháp theo đúng quy định nhà nước ban hành. Là văn phòng thành lập đầu tiên tại Việt Nam đã không ngừng tích lũy kinh nghiệm để phát triển thành văn phòng công chứng uy tín đứng đầu tại Việt Nam.

Qua bài chia sẻ trên đây, chúng tôi đã đề cập đến toàn bộ vấn đề công chứng hợp đồng thuê nhà. Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ có một cái nhìn cũng như có nhiều kiến thức hơn, có thể chủ động trong việc đi công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0935.669.669 - 0966.22.79.79

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Di chúc hợp pháp là một tài liệu pháp lý mà người chủ di chúc (người viết di chúc) tạo ra để quy định việc phân chia tài sản của mình sau khi qua đời. Điều quan trọng nhất là di chúc phải tuân theo ...