Chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Giấy ủy quyền mặc dù không có quy định cụ thể nhưng vẫn tồn tại và được công chứng, chứng thực như Hợp đồng ủy quyền. Việc thực hiện công chứng, chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên cùng có mặt hay không? Vướng mắc này của bạn đọc sẽ được Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp ngay sau đây.

1. Thế nào là giấy ủy quyền?

Trước tiên, bạn cần phải có hiểu biết về giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền là một hình thức đại diện ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý đơn phương thực hiện, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền.

Giấy ủy quyền được lập và ký bởi người ủy quyền. Giấy ủy quyền có bản chất là một giao dịch dân sự. Có thể là sự thỏa thuận giữa các bên hoặc hành vi đơn phương về việc lập giấy ủy quyền. Nhưng thông thường, việc lập giấy ủy quyền đơn lương của một bên.

Chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Giá trị của giấy ủy quyền

- Khi việc ủy quyền, không cần có sự tham gia của bên nhận ủy quyền (ủy quyền đơn phương)

- Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy.

- Nếu sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện công việc theo cam kết thì bên ủy quyền cũng không có quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại, nếu có.

2. Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền đều là văn bản ủy quyền. Điểm khác biệt cơ bản giữa Giấy ủy quyền và Hợp đồng ủy quyền là:

Giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền còn Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

Theo Điểm d Khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015, thủ tục chứng thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền khi hành vi ủy quyền đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Không có thù lao;

- Không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền;

- Không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Theo đó, chứng thực chữ ký là việc chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là của người yêu cầu chứng thực.

Mà thủ tục chứng thực chữ ký chỉ cần người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình các giấy tờ theo quy định, đồng thời, người này minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi đồng thời việc chứng thực không thuộc các trường hợp không được chứng thực thì sẽ được chứng thực chữ ký.

Chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Do vậy:

- Trong trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sẽ chỉ cần người yêu cầu chứng thực có mặt để ký Giấy ủy quyền là được.

- Còn đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và liên quan tới việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sẽ thực hiện chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp này sẽ cần cả 2 bên có mặt bởi các bên tham gia hợp đồng phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Nghị định 23.

3. Chứng thực Giấy ủy quyền ở đâu?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã); Phòng Tư pháp; Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền.

Đối với trường hợp chứng thực Giấy ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và liên quan tới việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất có thể do UBND cấp xã hoặc Phòng Tư pháp thực hiện.

Chứng thực Giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Trong trường hợp công chứng Hợp đồng ủy quyền mà bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến 01 Phòng công chứng, Văn phòng công chứng thì:

Bên ủy quyền công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) sau đó chuyển cho bên được ủy quyền công chứng tại nơi họ cư trú, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền (Điều 55 Luật Công chứng năm 2014).

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về việc chứng thực giấy ủy quyền. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Điện thoại: 0966227979 - Fax: (0935669669)

Địa chỉ: 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Email : ccnguyenhue165@gmail.com

 

Tin liên quanTin liên quan

Câu hỏi cùng chuyên mụcCâu hỏi cùng chuyên mục

Danh sách các trung tâm anh ngữ tại Hà Nội

Danh sách các trung tâm anh ngữ tại Hà Nội

Bạn đang băn khoăn tìm kiếm 1 trung tâm anh ngữ tốt tại Hà Nội? Bạn đang tìm một trung tâm để luyện thi các khóa học IELTS, TOEIC? Để chọn 1 trung tâm tiếng Anh chất lượng là điều cần thiết nếu bạn ...

Danh sách văn phòng công chứng tại Bắc Ninh

Danh sách văn phòng công chứng tại Bắc Ninh

  Bạn đang có nhu cầu chứng thực, sao y, công chứng hồ sơ xin việc, công chứng hợp đồng hợp đồng thuê, mua bán giao dịch nhà đất tại Bắc Ninh mà chưa biết văn phòng công chứng nào uy tín? Hãy ...