Thù lao công chứng và phí công chứng làm thế nào để phân biệt?

26/05/2023

Khi làm thủ tục liên quan đến giao dịch công chứng, theo quy định người yêu cầu công chứng sẽ phải nộp 2 khoản chi phí. Trong đó bao gồm: Phí công chứng và thù lao công chứng. Tuy nhiên có khá nhiều người nhầm lẫn và thường nghĩ hai khoản phí này chỉ là một khoản chung. Vậy thù lao công chứng là gì? Phí công chứng là gì? Làm thế nào để phân biệt được thù lao công chứng và phí công chứng? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phí công chứng

Điều 66 của Luật Công chứng số 53/2014/QH13 quy định về phí công chứng như sau:

- Phí công chứng bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, phí lưu giữ di chúc, phí cấp bản sao văn bản công chứng. Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

- Mức thu được thực hiện theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng mới cập nhật năm 2023

2. Thù lao công chứng

- Người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan.

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mức trần thù lao công chứng tùy từng địa phương. Các tổ chức hành nghề xác định mức thù lao đối với từng loại việc. Tuy nhiên không vượt quá mức trần do UBND cấp tỉnh ban hành và niêm yết công khai. Nếu văn phòng nào thu thù lao cao hơn mức trần niêm yết thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

- Các văn phòng có trách nhiệm phải giải thích rõ khi người dân có thắc mắc về thù lao công chứng.

>>> Bảng giá mới nhất quy định phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM.

3. Phân biệt thù lao công chứng và phí công chứng

Tiêu chí phân biệt

Phí công chứng

Thù lao công chứng

Bản chất

Phí công chứng gồm:

- Phí công chứng: Hợp đồng, giao dịch, bản dịch;

- Phí lưu giữ di chúc;

- Phí cấp bản sao văn bản công chứng.

 

Thù lao công chứng là khoản chi phí liên quan đến việc:

- Soạn thảo hợp đồng, giao dịch;

- Đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản;

- Lưu trữ hồ sơ;

- Các việc khác liên quan đến công chứng như:

+ Công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng;

+ Xác minh, giám định thông tin hồ sơ…

 

Mức thu và cách tính phí công chứng được áp dụng chung trên cả nước theo Thông tư 257/2016/TT-BTC được sửa đổi tại Thông tư 111/2017/TT-BTC.

Do tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng tự thỏa thuận nhưng không được vượt quá mức trần thù lao công chứng do UBND cấp tỉnh ban hành.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ nhà đất khi mua bán bất động sản.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc "Thù lao công chứng và phí công chứng khác nhau như thế nào?". Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Thủ tục lập di chúc

Thủ tục lập di chúc

Để đảm bảo sau khi chết, tài sản của mình được phân chia theo đúng nguyện vọng, người có tài sản cần lập di chúc. Theo dõi bài viết thủ tục lập di chúc mới nhất

Phí trước bạ xe ô tô

Phí trước bạ xe ô tô

Lệ phí trước bạ là một trong những khoản tiền mà người mua phải trả để sở hữu ô tô. Cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô khi đăng ký lần đầu và sang tên có sự khác nhau.

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Vậy thừa kế theo pháp luật là gì? Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế theo pháp luật như thế nào? Những trường hợp người thừa kế được hưởng thừa kế pháp luât là gì?