Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

09/04/2023

Đặt cọc là kết quả thỏa thuận về việc bên mua giao trước cho bên bán một khoản tiền với giao kết thời gian cụ thể để đảm bảo rằng hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện một cách chắc chắn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu “Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không? Bài viết dưới đây Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp quý khách hàng có câu trả lời chính xác nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong trường hợp nào?

Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 luật không quy định bắt buộc phải thực hiện việc công chứng đối với hợp đồng đặt cọc, mà việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch này là theo yêu cầu của các bên.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính pháp lý cũng như phòng ngừa trường hợp tranh chấp xảy ra, chúng ta nên thực hiện việc công chứng Hợp đồng đặt cọc.

Khái niệm đặt cọc theo Bộ luật dân sự 2005 quy định tại Điều 358, theo đó:

Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy các bên trong đặt cọc có thể thỏa thuận về mục đích của đặt cọc theo một trong ba trường hợp: Chỉ đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng, chỉ đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng hoặc vừa bảo đảm cho việc giao kết vừa bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phí công chứng hợp đồng đặt cọc

Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc gồm những gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây trước khi công chứng hợp đồng đặt cọc:

  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng hợp đồng đặt cọc, danh mục giấy tờ có liên quan,…
  • Dự thảo hợp đồng đặt cọc.
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu.
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có).
  • Các giấy tờ có liên quan (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cơ quan thực hiện việc công chứng hợp đồng đặt cọc là tổ chức hành nghề công chứng như Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng.

Bước 3: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ. Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Bước 4: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, thực hiện hợp đồng đặt cọc, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của người yêu cầu khi tham gia hợp đồng này.

Bước 5: Làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 6: Kiểm tra dự thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đạo đức và yêu cầu các điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

Bước 7: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng. Cuối cùng, người yêu cầu sẽ được nhận kết quả công chứng.

>>> Nhiều người quan tâm: Văn phòng công chứng nào làm cả thứ 7 và chủ nhật?

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi: Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không? Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích và cần thiết nhất. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hay cần hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ qua thông tin dưới đây để được giải đáp kịp thời.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Xem thêm: Phòng công chứng

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng đặt cọc

>>> Xem thêm: Kiểm tra sổ đỏ giả 

 

 

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Khi được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, chúng ta đều muốn thực hiện nhận di sản một cách nhanh nhất có thể. Vậy thủ tục khai nhận di sản thừa kế thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ Địa chỉ: 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, HN Tel: 0966.22.7979 – 0935.669.669 Mở cửa cả thứ 7 và chủ nhật từ 8h đến ...