Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

05/10/2021

Hiện nay, có không ít các công ty, doanh nghiệp đã thắc mắc nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước? Vậy giấy tờ khi công chứng tư có gì khác biệt so với công chứng nhà nước? Bài viết dưới đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ trả lời tất tần tật các câu hỏi trên. 

>>> Nhiều người quan tâm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

Đã có nhiều bạn đọc gửi đến hòm thư của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hỏi nên chọn phòng công chứng nhà nước hay văn phòng công chứng tư nhân. Công chứng chính là việc công chứng viên của mỗi tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận xác thực, có tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự bằng văn bản. Đặc biệt là phải chính xác, hợp pháp không trái đạo đức pháp luật. Quan trọng hơn là văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng (căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014).

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội

Công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân chính là do hai công chứng viên hợp danh trở lên thành lập theo loại hình tổ chức của công ty hợp danh và có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo đúng nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng đúng nguồn thu từ phí công chứng và những thù lao công chứng cũng như các nguồn thu hợp pháp khác.

Phòng công chứng nhà nước chính là do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quyết định thành lập. Là một trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp có trụ sở và con dấu cũng như tài khoản riêng.

Giá trị văn bản công chứng của phòng công chứng nhà nước và văn phòng công chứng tư nhân đều có giá trị ngang nhau, đều được quy định tại Điều 6 Luật công chứng: Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thoả thuận khác.

Theo quy định Pháp luật, công chứng không có sự phân biệt nào về giá trị công chứng giữa công chứng của phòng công chứng nhà nước hay văn phòng công chứng tư nhân. Như vậy giá trị pháp lý của văn bản công chứng được lập tại công chứng của phòng công chứng nhà nước và văn phòng công chứng tư nhân là như nhau.

Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn bất cứ tổ chức công chứng nào. Dù là công chứng của phòng công chứng nhà nước hay văn phòng công chứng tư nhân để chứng thực, công chứng thực hiện hợp đồng cũng như giao dịch. Và đây chính là quyền lợi của người có yêu cầu công chứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ

Văn phòng công chứng nào uy tín nhất tại Hà Nội?

Qua những đánh giá và phân tích trên thì chúng ta có thể thấy được rằng công chứng của phòng công chứng nhà nước hay văn phòng công chứng tư nhân đều có giá trị pháp lý như nhau. Hai tổ chức này đều thực hiện nhiệm vụ công chứng, chứng thực tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng giao dịch.

Tại Hà Nội, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chuyên cung cấp các dịch vụ công chứng một cách chuyên nghiệp dựa trên sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn. Mức thù lao dịch vụ công chứng cạnh tranh nhất. Ngoài ra, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ hỗ trợ như: tư vấn pháp luật miễn phí, công chứng ngoài trụ sở, ngoài giờ…nhằm cung cấp dịch vụ một cách an toàn, nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đảm bảo chất lượng, uy tín tư vấn nhiệt tình. Đảm bảo khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng mà dịch vụ chúng tôi cung cấp và hoàn toàn yên tâm khi không phải lo lắng, hồi hợp về giấy tờ đất đai, mua bán. Văn phòng hoạt động trong khuôn khổ, quy định của hiến pháp và pháp luật, luôn chấp hành một cách nghiêm chỉnh những quy định của các cơ quan quản lý. Phát triển bền vững xây dựng uy tín, danh tiếng bằng chất lượng công việc, đáp ứng mọi nhu cầu chính đáng của khách hàng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây đã trả lời rõ câu hỏi: “ Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?". Nếu khách hàng cần tư vấn hỗ trợ về pháp lý bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí công chứng tại nhà

Hotline: 09.66.22.7979 hoặc 0935.669.669

Địa chỉ: số 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Di chúc hợp pháp là một tài liệu pháp lý mà người chủ di chúc (người viết di chúc) tạo ra để quy định việc phân chia tài sản của mình sau khi qua đời. Điều quan trọng nhất là di chúc phải tuân theo ...

Cách tính thuê thu nhập cá nhân 2023

Cách tính thuê thu nhập cá nhân 2023

Cách tính thuế thu nhập cá nhân có thể khác nhau tùy theo quy định thuế của từng quốc gia hoặc khu vực. Dưới đây là một phương pháp phổ biến để tính thuế thu nhập cá nhân: Xác định thu nhập: Đầu ...

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ, văn bản

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ, văn bản

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, khu vực và cơ quan công chứng bạn chọn. Mức phí cụ thể cũng có thể thay đổi dựa trên loại giấy tờ và số lượng chữ ký cần chứng ...

Chứng thực chữ ký trong những trường hợp nào?

Chứng thực chữ ký trong những trường hợp nào?

Chứng thực chữ ký là quá trình xác nhận tính hợp lệ của một chữ ký trên một văn bản hoặc tài liệu. Quá trình này được thực hiện bởi một công chứng viên hoặc cơ quan công chứng. Chứng thực chữ ký có ...