Giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên

09/10/2023

Người dưới 18 thường được coi là người chưa thành niên. Họ có những hạn chế đối với việc thực hiện các giao dịch dân sự. Vậy giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đối với người dưới 18 tuổi

1. Khái niệm về người chưa thành niên

Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi theo Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong khi đó, trẻ em được xác định là người dưới 16 tuổi theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016. Do đó, người chưa thành niên bao gồm cả trẻ em và những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Tức là trẻ em chắc chắn là một phần trong nhóm người chưa thành niên.

Theo khoản 1 Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015, người đã thành niên được xác định từ khi đạt đủ tuổi là 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, người đã thành niên cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trừ khi họ bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức và kiểm soát hành vi của mình.

Hiện tại, xác định ai là người chưa thành niên hay đã thành niên có vai trò quan trọng trong thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự.

Ví dụ. Để được kết hôn theo quy định, nam phải đủ 20 tuổi và nữ phải đủ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp này, cả nam và nữ đã trưởng thành và có nhận thức đầy đủ về việc kết hôn của mình. Hoàn toàn tự nguyện mà không bị ai can thiệp hay ép buộc. Đồng thời, quy định cũng khẳng định rằng nam nữ được phép kết hôn miễn là không bị mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Xem thêm: Dưới 18 tuổi có được đứng tên trong sổ đỏ? Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cái. 

2. Giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên thực hiện như thế nào?

Giao dịch dân sự của người chưa thành niên được tiến hành theo các quy định cụ thể tùy thuộc vào từng độ tuổi của người đó. Cụ thể:

* Giao dịch dân sự đối với người chưa đủ 6 tuổi:

Việc giao dịch dân sự sẽ do người đại diện theo pháp luật thực hiện. Người đại diện trong trường hợp này là cha mẹ của con chưa thành niên. Điều này có nghĩa rằng, cha mẹ sẽ làm các giao dịch dân sự thay mặt cho con. Tuy nhiên, nếu giao dịch được thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con cái thì sẽ không bị vô hiệu. (Theo quy định khoản 2 Điều 125 Bộ luật Dân sự năm 2015)

* Với nhóm tuổi từ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi:

Việc xác lập và thực hiện giao dịch dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Trừ các loại giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

* Đối với nhóm tuổi từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi: 

Người chưa thành niên có thể tự mình tiến hành và xác định giao dịch dân sự. Trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản. Việc này sẽ yêu cầu sự đồng ý của người đại diện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giao dịch dân sự vô hiệu trong những trường hợp nào?

Khi thực hiện các giao dịch dân sự, cần tuân thủ những điều kiện có hiệu lực như quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều kiện này bao gồm: chủ thể có năng lực hành vi phù hợp với các loại giao dịch được thiết lập; việc tham gia vào giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện; nội dung và mục đích của giao dịch không vi phạm luật và không trái với dao đức xã hội. Nếu hình thức của giao dịch là điều kiện có hiệu lực cho loại giao dịch do người chưa thành niên tiến hành, điều kiện này cũng phải được tuân theo để giúp cho giao dịch trở nên hiệu quả.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục