Sao y bản chính là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện?

14/04/2023

Trong thực tế khi các cơ quan, đơn vị tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu cung cấp bản sao thay cho bản chính. Bạn phải cung cấp bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc là bản sao được chứng thực từ bản chính. Cấp bản sao từ sổ gốc; chứng thực bản sao từ bản chính; chứng thực chữ ký; chứng thực hợp đồng, giao dịch; giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực; quản lý nhà nước về chứng thực là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Vậy, Sao y bản chính là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chứng thực là gì? Những loại văn bản nào bắt buộc phải chứng thực?

Sao y bản chính là gì?

Chứng thực theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Cấp bản sao từ sổ gốc là việc cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP những cơ quan được phép thực hiện sao y để xác thực bản sao đúng với bản chính bao gồm:

- Phòng Tư pháp cấp huyện (bao gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

- UBND cấp xã (bao gồm xã, phường, thị trấn);

- Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Cơ quan đại diện);

- Công chứng viên của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng được Nhà nước cấp phép hoạt động hợp pháp.

Lưu ý: Những cơ quan, cá nhân được cấp phép hoạt động sao y công chứng trên đây. Các doanh nghiệp, cá nhân thông thường không có thẩm quyền sao y bản chính.

Giấy tờ nào được sao y bản chính?

Giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính, bao gồm:

Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp

Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản

Quy trình thực hiện việc sao y bản chính không quá phức tạp, nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực xuất trình bản chính giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao, nếu nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính giấy tờ, văn bản không thuộc các trường hợp bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao thì thực hiện chứng thực như sau:

  • Ghi đầy đủ lời chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định.
  • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.
  • Đối với bản sao có từ 02 (hai) trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu bản sao có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
  • Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản trong cùng một thời điểm được ghi một số chứng thực.

Bước 3: Người yêu cầu chứng thực nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là tất cả các nội dung về việc sao y bản chính các loại giấy tờ phổ biến, thường gặp. Hy vọng, với những thông tin mà Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chia sẻ trên đã mang đến các thông tin hữu ích cho các bạn.

>>> Xem thêm các từ khóa tìm kiếm

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả

>>> Nghề cộng tác viên 

>>> Phòng công chứng - văn phòng công chứng

>>> Dịch vụ sổ đỏ nhanh uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Phí công chứng - Phí công chứng hợp đồng đặt cọc Phí công chứng hợp đồng ủy quyền - Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất - Phí công chứng di chúc - Phí công chứng mua bán xe - Phí công chứng giấy tờ tùy thân - Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất Phí công chứng tại nhà - Phí công chứng ngoài trụ sở - Phí công chứng ngoài giờ hành chính - Phí công chứng hợp đồng tặng cho tài sản - Phí công chứng văn bản chia di sản thừa kế

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Phí công chứng sơ yếu lý lịch

Phí công chứng sơ yếu lý lịch

Liệu bạn đã biết khi đi công chứng sơ yếu lý lịch thì cần mang theo những giấy tờ gì chưa? Phí công chứng sơ yếu lý lịch được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.

Vì sao phải công chứng? Văn phòng công chứng tại Hà Nội uy tín?

Vì sao phải công chứng? Văn phòng công chứng tại Hà Nội uy tín?

Nhu cầu sư dụng dịch vụ công chứng cũng như như tìm kiếm các văng phòng công chứng tại Hà Nội ngày càng tăng cao được thể hiện rõ khi riêng thành phố Hà Nội đã có tới hơn 100 văn phòng công chứng hành nghề. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu cho mọi người dân trong khu vực này. Vậy đâu là văn phòng công chứng tại Hà Nội uy tín, đảm bảo chất lượng?