Học bổng là gì? Đối tượng nào được nhận học bổng?

09/08/2022

Học bổng là một trong những mục tiêu mà nhiều người hướng đến chặng đường học tập, nghiên cứu của mình. Vậy, học bổng là gì? Có những loại học bổng nào? Đối tượng nào sẽ được nhận học bổng? Săn học bổng ở đâu? Mời bạn đọc tìm hiểu cụ thể trong bài viết này. 

Học bổng là gì?

Học bổng là phần thưởng hay các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Từ đó khuyến khích, cổ vũ người nhận tiếp tục kiên trì theo đuổi con đường học vấn.   

Học bổng có thể là tiền hoặc những món quà giá trị khác thuộc lĩnh vực giáo dục.

Đối tượng nhận học bổng

Học bổng thường dành cho những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc nhất, hoạt động nổi bật hay có những hoàn cảnh đặc biệt. 

Đối tượng nhận học bổng có thể là học sinh, sinh viên cho đến các cán bộ, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh,...

>>>Có thể bạn quan tâm: Văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

Các loại học bổng

Dựa trên giá trị học bổng, có thể chia thành: 

 • Học bổng toàn phần: Là loại học bổng mang giá trị cao nhất. Người nhận học bổng sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí trong mỗi năm học. Bao gồm: học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập,… 
 • Học bổng bán phần: là các suất học bổng 100%, 75, 70%, 50%, 25%,.. tiền học phí. Không bao gồm các khoản chi phí khác trong một năm học tập của người được nhận học bổng. 

Dựa trên đối tượng cấp và nhận học bổng, có các loại:

 • Học bổng chính phủ: là học bổng danh giá được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ các nước. Tiêu biểu có thể kể tới: Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ, học bổng Chevening của chính phủ Anh, học bổng, học bổng AAS của chính phủ Úc, học bổng DAAD của chính phủ Đức, học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản,... 
 • Học bổng Fellowship: chủ yếu hướng đến đối tượng nghiên cứu sinh. Người trúng tuyển sẽ có cơ hội thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo về lĩnh vực liên quan. 
 • Học bổng cho sinh viên trao đổi (Exchange Scholarship): học bổng dành cho chương trình trao đổi, giao lưu học thuật, văn hóa giữa sinh viên các nước. 
 • Học bổng lãnh đạo/phụng sự cộng đồng: dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo; có nguyện vọng phấn đấu để nắm giữ vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự phát triển của tổ chức cũng như sự phát triển chung của xã hội. Ví dụ: học bổng Lãnh đạo Trẻ ABG, EAS; học bổng “Lãnh đạo khai phóng” IPL Scholarship,...
 • Học bổng dành cho nhóm thiểu số: học bổng được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học. Chẳng hạn như: học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women),...

Dựa trên bậc học, có các loại:

 • Học bổng trung học phổ thông
 • Học bổng đại học
 • Học bổng thạc sĩ
 • Học bổng tiến sĩ
 • Học bổng sau tiến sĩ

>>>Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ

Điều kiện xét duyệt học bổng

Mỗi đơn vị sẽ có tiêu chí, quy định riêng về điều kiện xét duyệt học bổng. Về cơ bản, có những trường hợp được xét học bổng như sau: 

Học bổng dựa trên thành tích của người nhận

Những người được trao học bổng thường sẽ có thành tích học tập tốt nhất trong một lớp, một khoa hay trong cả trường. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm nội quy của nhà trường và quy định của pháp luật.

Tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam, thường có các mức: học bổng loại xuất sắc, học bổng loại giỏi, học bổng loại khá. Nếu trường hợp có 2 người cùng thành tích, sẽ lựa chọn người tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động của lớp, của trường tích cực, năng nổ hơn. 

Bên cạnh thành tích học tập thì những cá nhân có tài năng nổi bật trong lĩnh vực thể thao, nghệ thuật, khả năng lãnh đạo - phục vụ cộng đồng cũng sẽ được xét duyệt học bổng. 

Học bổng dựa trên nhu cầu về tài chính

Những đối tượng được xét loại học bổng này là những cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Chẳng hạn, học sinh/sinh viên là người dân tộc thiểu số; có điều kiện sống khó khăn, thuộc diện hộ nghèo; là con của thương binh/liệt sĩ; là người khuyết tật,...

Săn học bổng ở đâu?

Bên cạnh học bổng được các tổ chức, nhà trường trao tặng, bạn có thể chủ động tìm kiếm học bổng thông qua các địa chỉ uy tín. Cụ thể: 

 • Phòng đào tạo tại trường cấp ba, đại học
 • Website các trường dự định theo học
 • Trang tin của đại sứ quán các nước
 • Trang tin của Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo 
 • Trang tin tổng hợp học bổng (Scholarships for Development, Youth Opportunities,...)
 • Công ty tư vấn du học

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Học bổng là gì?”; cũng như nắm được những thông tin hữu ích về đối tượng nhận học bổng, tiêu chí xét duyệt học bổng, các loại học bổng và địa chỉ săn học bổng. 

Mọi thắc mắc cần được giải đáp quý vị vui lòng liên hệ: 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là gì?

Vậy thừa kế theo pháp luật là gì? Bộ Luật dân sự 2015 quy định về Thừa kế theo pháp luật như thế nào? Những trường hợp người thừa kế được hưởng thừa kế pháp luât là gì?

Thừa kế theo di chúc là gì?

Thừa kế theo di chúc là gì?

Bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp những chỉ dẫn chi tiết đến các bạn để thực hiện thừa kế theo di chúc mới nhất.