Đi đâu để công chứng?

02/02/2023

Công chứng là thủ tục không thể thiếu để thực hiện giao dịch mua bán hay thủ tục giấy tờ hiện nay. Bạn đang có nhu cầu công chứng nhưng lại chưa biết đi đâu để công chứng? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Có thể bạn quan râm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

Mục đích của việc công chứng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đến cơ quan chức năng công chứng một số loại giấy tờ và tại sao cần phải công chứng giấy tờ đó? Công chứng là việc cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận tính xác thực và tính hợp pháp của những loại giấy tờ mang tới theo quy định pháp luật phải công chứng giấy tờ đó.

Mục đích công chứng là để văn bản đó có tính pháp lý, bắt buộc các bên liên quan phải thực hiện theo những quy định và điều khoản đã được nêu ra trong văn bản đó. Nếu trường hợp các bên không chịu công chứng giấy tờ thì coi như giấy tờ không có giá trị pháp lý.

Đi đâu để công chứng?

Công chứng giấy tờ chính xác được gọi là chứng thực giấy tờ. và cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực giấy tờ được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP gồm:

- Phòng Tư pháp huyện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Trong trường hợp này, người ký chứng thực là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

- Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã: Chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Người ký trong trường hợp này là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp xã.

- Cơ quan đại diện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Người ký là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự.

- Văn phòng công chứng: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Việc ký do Công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng thực hiện.

Đặc biệt, việc chứng thực giấy tờ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu (theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

Vì thế, khi có nhu cầu công chứng giấy tờ, bạn hoàn toàn có thể đến Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã, Văn phòng công chứng hoặc cơ quan đại diện ở bất cứ đâu để thực hiện.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ

Bản sao công chứng có giá trị như thế nào?

Theo Điều 3 Nghị định 23, bản sao chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Hơn nữa, các hoạt động chứng thực khác có giá trị pháp lý như sau:

Bản sao cấp từ sổ đỏ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ - Địa chỉ công chứng uy tín nhất tại Hà Nội

Với trách nhiệm của phòng công chứng là chứng thực các văn bản, quyết định, công văn… cho các bản sao thì văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đã trở thành địa chỉ uy tín cho người dân thủ đô Hà Nội và khu vực lân cận. Với đội ngũ cán bộ, nhân viên có kiến thức pháp luật chuyên sâu, được tuyển chọn và đào tạo bài bản, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ công chứng chuyên nghiệp, an toàn và thuận tiện nhất.

Nhằm đảm bảo tối đa nhu cầu công chứng của khách hàng, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ còn thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở, các ngày nghỉ, ngày lễ... Mức phí công chứng của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng

>>> Xem thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Nhà đất là một trong những tài sản giá trị lớn, là nơi an cư lâu dài và cũng là một khoản “đầu tư” quan trọng đối với mỗi người. Việc hiểu biết những kiến thức cơ bản khi mua bán nhà đất là một trong ...

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Hiện nay, phí công chứng được áp dụng chung đối với phòng công chứng và văn phòng công chứng. Vậy, công chứng hết bao nhiêu tiền? Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng? Bài viết dưới đây, sẽ trả lời tất cả các câu hỏi thắc mắc trên của các bạn.