Công chứng là gì? Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội

13/08/2020

Ngày nay với sự phát triển kinh tế và xã hội các thủ tục giấy tờ dân sự cần công chứng ngày càng tăng cao. Vậy công chứng là gì? Nhiều người lầm tưởng công chứng với chứng thực? Tại Hà Nội có dịch vụ công chứng lấy ngay hay không? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về công chứng nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Tính phí công chứng tự động

Công chứng là gì?

Công chứng là gì

Theo như khoản 1 điều 2 luật công chứng 2014 công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hay ngành nghề của công chứng, chứng nhận các đặc tính sau đây của giấy tờ được công chứng.

 • Tính xác thực của giấy tờ cần được công chứng, tính hợp pháp của hợp đồng và giao dịch nhân sự khác bằng các văn bản hay gọi chung là hợp đồng, giao dịch.
 •  Tính chính xác, hợp pháp được chứng minh trên giấy tờ là không trái đạo đức, các văn bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt là đúng thuần phong mỹ tục và tuân theo pháp luật.
 • Theo như quy định của pháp luật thì phải công chứng cá nhân hoặc tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. 

Đặc điểm của công chứng

 • Các hoạt động công chứng do công chứng viên thực hiện.
 • Người yêu cầu thực hiện công chứng là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài có yêu cầu công chứng hợp đồng giao dịch và bản dịch
 • Nội dung của công chứng chính là xác định tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch dân sự. Cũng như tính chính xác, hợp pháp và không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản. 
 • Có hai loại hợp đồng giao dịch thực hiện hoạt động công chứng đó chính là hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải công chứng và các hợp đồng giao dịch do cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
 •  Văn bản công chứng thường có hiệu lực thi hành với các bên tham gia hợp đồng, giao dịch trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác. 
 • >>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh

Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

Công chứng là gì

 • Theo như quy định của pháp luật thì các văn bản công chứng có hiệu lực bắt đầu từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. 
 • Hợp đồng và các giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Trong trường hợp một bên không có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trừ các trường hợp như các bên tham gia hợp đồng và giao dịch có những thỏa thuận khác.  
 • Các hợp đồng và giao dịch được đem đi công chứng có giá trị chứng thực rất cao. CŨng như những tình tiết và sự kiện trong hợp đồng và giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ, những tình tiết hay sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.
 • Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

Các địa điểm công chứng có hiệu lực

 • Không phải cơ quan nào cũng có thể công chứng được mà việc công chứng cần phải được thực hiện tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng trừ các trường hợp người yêu cầu công chứng là một người già yếu, không thể nào đi lại được. Hay người đang bị tạm giữ hay tạm giam cũng như đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do gì đó chính đáng khác không thể đến các trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Theo quy định hiện nay, tổ chức hành nghề công chứng bao gồm: Phòng công chứng và Văn phòng công chứng 

>>>Xem thêm: Danh sách các văn phòng công chứng tại Hà Nội

 Ý nghĩa của việc công chứng

Công chứng là gì

Theo như quy định của pháp luật thì có một số loại hợp đồng và giao dịch bắt buộc phải công chứng trong những trường hợp các bên không thực hiện công chứng. Hợp đồng lúc này sẽ bị coi là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. Thông thường thì các giao dịch liên quan đến bất động sản như là mua bán, tặng, cho hay thế chấp…. đều cần được ông chứng.

Dịch vụ công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Hiện nay các giấy tờ cần công chứng ngày càng nhiều đây là nguyên nhân chính khiến cho thủ tục của bạn nhiều khi không được tiến hành luôn gây chậm chế cho công việc. Chính vì vậy sử dụng dịch vụ công chứng lấy ngay của công chứng Nguyễn Huệ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ được thành lập từ ngày 03/10/2012, có địa chỉ trụ sở tại số 165 giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chúng tôi sở hữu những Công chứng viên có trình độ và bề dày thành tích trong ngành pháp luật cũng như trong lĩnh vực công chứng như:

 • Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 •  Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Đến với công chứng Nguyễn Huệ chúng tôi sẽ giải quyết mọi thủ tục giấy tờ của bạn một cách nhanh chóng, giá cả theo quy định của pháp luật. Mọi thông tin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ.

Điện thoại: 024.3880.1212 – Hotline: 09.66.22.7979  hoặc 0935.669.669

Địa chỉ: số 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Website: http//congchungnguyenhue.com – Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Nhà đất là một trong những tài sản giá trị lớn, là nơi an cư lâu dài và cũng là một khoản “đầu tư” quan trọng đối với mỗi người. Việc hiểu biết những kiến thức cơ bản khi mua bán nhà đất là một trong ...

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Phí công chứng mới cập nhật 2024, [tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

Hiện nay, phí công chứng được áp dụng chung đối với phòng công chứng và văn phòng công chứng. Vậy, công chứng hết bao nhiêu tiền? Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng? Bài viết dưới đây, sẽ trả lời tất cả các câu hỏi thắc mắc trên của các bạn.