Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

Khi nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì ai cũng mong muốn Sổ đỏ đứng tên mình. Để được sang tên phải chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ theo quy định.

Sang tên Sổ đỏ là cách thường gọi của người dân, theo quy định của pháp luật đất đai, sang tên Sổ đỏ có tên gọi là “đăng ký biến động”

Khi nào phải sang tên Sổ đỏ?
Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT), hồ sơ sang tên Sổ đỏ gồm:

1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

2. Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Ví dụ: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, Bản án của Toàn án về việc chia thừa kế là quyền sử dụng đất theo pháp luật, di chúc hợp pháp trong đó ghi nhận việc thừa kế quyền sử dụng đất…

Lưu ý: Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

Xem thêm: Công chứng ngoài giờ miễn phí

3. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

4. Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư (chỉ áp dụng với trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư).

5. Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Ngoài ra, phải nộp thêm tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập, lệ phí trước bạ (nếu có).

Ví dụ: Cha mẹ cho đất cho con để xây nhà ở nhưng quyền sử dụng đất vẫn đứng tên cha mẹ, nhà ở thuộc sở hữu của con; trong trường hợp này, nếu con bán nhà cho người khác thì phải được sự đồng ý của cha mẹ bằng văn bản.

Lưu ý: Nếu sang tên Sổ đỏ mà có thay đổi thông tin về số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Sổ đỏ đã cấp thì người sử dụng đất nộp thêm bản sao Giấy chứng minh nhân dân mới hoặc Giấy chứng minh quân đội mới hoặc thẻ Căn cước công dân mới hoặc sổ hộ khẩu, giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Sổ đỏ.

Kết luận: Để được sang tên Sổ đỏ thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định; thông thường người sang tên Sổ đỏ chỉ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gồm: Đơn đăng ký biến động, hợp đồng hoặc văn bản ghi nhận việc biến động và bản gốc Sổ đỏ, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn thuế, lệ phí (nếu có).

Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ đầy đủ và chính xác.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Câu hỏi liên quanCâu hỏi liên quan

Câu hỏi thường gặpCâu hỏi thường gặp

Danh sách các trung tâm anh ngữ tại Hà Nội

Danh sách các trung tâm anh ngữ tại Hà Nội

Bạn đang băn khoăn tìm kiếm 1 trung tâm anh ngữ tốt tại Hà Nội? Bạn đang tìm một trung tâm để luyện thi các khóa học IELTS, TOEIC? Để chọn 1 trung tâm tiếng Anh chất lượng là điều cần thiết nếu bạn ...

Danh sách văn phòng công chứng tại Bắc Ninh

Danh sách văn phòng công chứng tại Bắc Ninh

  Bạn đang có nhu cầu chứng thực, sao y, công chứng hồ sơ xin việc, công chứng hợp đồng hợp đồng thuê, mua bán giao dịch nhà đất tại Bắc Ninh mà chưa biết văn phòng công chứng nào uy tín? Hãy ...