Trưởng văn phòng công chứng bị bắt vì liên quan đến đất đai

06/04/2021

Ngày 5-4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Bùi Văn Ần (67 tuổi, ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ần là công chứng viên và Trưởng văn phòng công chứng Bùi Ần. Trong quá trình làm việc, ông Ần không thực hiện đúng quy trình công chứng.

Cụ thể, khi bị can Phan Đình Tín (Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV Du lịch Ding Dong) đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần không yêu cầu người bán và người mua, người uỷ quyền và người được uỷ quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn đến các hợp đồng mua bán, uỷ quyền và hợp đồng chuyển nhượng bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đến, Tín đưa lý do người mua ở xa không đến được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Nhờ chữ ký của ông Ần, người mua tưởng thủ tục pháp lý đã đầy đủ nên đưa tiền cho Tín. Hành vi của ông Ần đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt Phan Đình Tín để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2019-2020, Tín đã làm giả sáu sổ đỏ và dùng số sổ đỏ này bán cho ông Nguyễn Quý (ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để chiếm đoạt 18 tỉ đồng.

Tín còn nhận một sổ đỏ của ông Quý để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, Tín đã dùng sổ đỏ nầy bán cho người khác để chiếm đoạt 6 tỉ đồng.

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Như thế nào là di chúc hợp pháp?

Di chúc hợp pháp là một tài liệu pháp lý mà người chủ di chúc (người viết di chúc) tạo ra để quy định việc phân chia tài sản của mình sau khi qua đời. Điều quan trọng nhất là di chúc phải tuân theo ...

Cách tính thuê thu nhập cá nhân 2023

Cách tính thuê thu nhập cá nhân 2023

Cách tính thuế thu nhập cá nhân có thể khác nhau tùy theo quy định thuế của từng quốc gia hoặc khu vực. Dưới đây là một phương pháp phổ biến để tính thuế thu nhập cá nhân: Xác định thu nhập: Đầu ...

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ, văn bản

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ, văn bản

Phí chứng thực chữ ký giấy tờ có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia, khu vực và cơ quan công chứng bạn chọn. Mức phí cụ thể cũng có thể thay đổi dựa trên loại giấy tờ và số lượng chữ ký cần chứng ...

Chứng thực chữ ký trong những trường hợp nào?

Chứng thực chữ ký trong những trường hợp nào?

Chứng thực chữ ký là quá trình xác nhận tính hợp lệ của một chữ ký trên một văn bản hoặc tài liệu. Quá trình này được thực hiện bởi một công chứng viên hoặc cơ quan công chứng. Chứng thực chữ ký có ...