Đầu tư là gì? Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

08/08/2022

Đầu tư và đầu cơ là những khái niệm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính. Vậy cụ thể đầu tư, đầu cơ là gì? Cách phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn đọc theo dõi chi tiết bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về đầu tư, đầu cơ

Đầu tư là gì? 

Ở góc độ kinh tế học, đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nhằm thu về các kết quả trong tương lai lớn hơn so với nguồn lực đã bỏ ra. Trong đó: 

  • Nguồn lực phải hy sinh có thể là tiền, tài nguyên thiên nhiên, sức lao động, trí tuệ,...
  • Kết quả sẽ đạt được có thể là sự tăng thêm các tài sản tài chính (tiền vốn), tài sản vật chất (nhà máy, bệnh viện, trường học,..) tài sản trí tuệ (trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học kỹ thuật,...) và nguồn nhân lực có đủ điều kiện làm việc với năng suất lao động cao hơn trong nền sản xuất xã hội.  

Theo Luật đầu tư được ban hành năm 2020, đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh. Vốn đầu tư là tiền và tài sản khác theo quy định của pháp luật.

>>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ

Một số kênh đầu tư tài chính phổ biến

  • Gửi tiết kiệm: là kênh đầu tư truyền thống có mức rủi ro thấp nhất. Đồng nghĩa với mức độ sinh lời cũng không cao. Phù hợp với những nhà đầu tư có tâm lý “ăn chắc mặc bền”.
  • Vàng và ngoại tệ: là kênh đầu tư lâu đời và đáng tin cậy. Rủi ro thấp tương đương lợi nhuận cũng không quá lớn. Nhưng nếu so sánh với tiền tiết kiệm thì phương án này vẫn cho mức sinh lời cao hơn. Người đầu tư cần chú ý đến việc cất giữ và bảo quản.
  • Bất động sản: là phương án đầu tư mang lại giá trị, lợi nhuận cao. Tuy nhiên lại đòi hỏi số vốn đầu tư ban đầu lớn, tính thanh khoản thấp và tốn nhiều thời gian cho những thủ tục pháp lý cần thiết. Ngoài ra, sự ảnh hưởng từ các thông tin giả, dự án ảo cũng là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải cân nhắc.
  • Chứng khoán: không cần nguồn vốn ban đầu quá lớn như bất động sản, không cần nơi lưu trữ như vàng, mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Đây là kênh đầu tư có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhưng cần phải có kiến thức chuyên môn, khả năng phân tích và mức độ rủi ro cũng cao hơn các hình thức khác.
  • Forex và tiền ảo: lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro rất cao. Nhà đầu tư có thể có được số tiền không tưởng trong thời gian ngắn, tính thanh khoản cao, giao dịch linh hoạt. Nhưng cũng có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ tiền ảo lao dốc.

Đầu cơ là gì? 

Đầu cơ là việc mua, bán, nắm giữ, bán khống các loại tài sản tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, bất động sản, chứng khoán phái sinh) nhằm thu lợi từ sự biến động của thị trường, sự chênh lệch về giá diễn ra trong thời gian ngắn.

>>>Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Tiêu chí

Đầu cơ

Đầu tư

Mục đích

Thu lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Thu lợi nhuận ổn định, bền vững trong thời gian dài.

Thời gian

Nhà đầu cơ nắm giữ hàng hóa hoặc tài sản trong thời gian ngắn.

Nhà đầu tư nắm giữ tài sản trong khoảng thời gian dài hạn (thường lớn hơn 1 năm)

Vấn đề quan tâm

Quan tâm chủ yếu đến sự biến động giá cả của hàng hóa

Quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa

Tính rủi ro

Tính rủi ro cao, nhà đầu cơ thường là những người ưa thích sự mạo hiểm

Đầu tư có rủi ro thấp, nhà đầu tư thường có tính cách thận trọng, chắc chắn.

Vốn

Phần lớn sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để kiếm lời nhiều.

Sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư, đôi khi sử dụng vốn vay với tỉ lệ nhỏ.

Lợi nhuận

Khó dự đoán trước được, tăng giảm bất thường.

Lợi nhuận từ đầu tư thường ổn định hơn và có khả năng dự đoán dễ hơn.

Kỹ năng

Nhà đầu cơ thường sử dụng khả năng nhanh nhạy trong kinh doanh, nắm bắt cơ hội tốt. Họ cũng có năng khiếu hiểu được tâm lý người khác, tâm lý đám đông…

Nhà đầu tư thì thường sử dụng kỹ năng phân tích để đánh giá doanh nghiệp, hàng hóa và thị trường rồi mới đưa ra quyết định đầu tư chắc chắn, có căn cứ rõ ràng.

Hy vọng thông qua bài viết này, độc giả đã trả lời được câu hỏi “Đầu tư là gì?” cũng như phân biệt được hoạt động đầu tư và đầu cơ. Từ đó đưa ra cho mình phương án phù hợp để gia tăng thu nhập và lợi nhuận.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp bạn đọc vui lòng liên hệ: 

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật

Văn phòng công chứng Kim Mã – Dịch vụ công chứng nhanh

Văn phòng công chứng Kim Mã – Dịch vụ công chứng nhanh

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận công chứng ngày càng mọc lên nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Công chứng, chứng thực chính là một trong những quy trình quan trọng trên ...