Phụ nữ độc thân có được đăng ký thụ tinh nhân tạo?

09/10/2023

Trước kia, việc thụ tinh nhân tạo thường chỉ gặp ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. Ngày nay xã hội phát triển, nhiều phụ nữ độc thân cũng rất quan tâm tới vấn đề liệu họ có được phép thụ tinh nhân tạo hay không? Điều này thường xuất phát từ sự khao khát có một gia đình hoặc con cái mà không cần phải chờ đợi và dựa dẫm vào đối tác trong mối quan hệ hôn nhân. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải công chứng giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ làm thụ tinh nhân tạo hay không? 

1. Phụ nữ độc thân có được đăng ký thụ tinh nhân tạo?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP, phụ nữ độc thân, cũng như cặp vợ chồng vô sinh, có quyền được sử dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 5 của Nghị định này, phụ nữ độc thân cũng hoàn toàn có quyền yêu cầu tinh trùng để tự mình mang thai và sinh con mà không gặp khó khăn.

Tuy nhiên, điều kiện áp dụng cho phụ nữ độc thân là họ phải là người Việt hoặc gốc Việt. Ngoài ra, trong trường hợp phụ nữ độc thân không có tinh trùng hoặc tinh trùng không chất lượng để tiến hành việc thụ thai, họ có quyền yêu cầu nhận phôi - sản phẩm từ việc kết hợp giữa noãn và tinh trùng.

Nói chung, phụ nữ độc thân hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp can thiệp sinh sản. Bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm hoặc yêu cầu tinh trùng hoặc phôi để mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, việc sinh con này phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời đáp ứng một số yêu cầu cụ thể của luật pháp.

>>> Xem thêm: Chồng không thể có mặt vào ngày chuyển phôi? Hướng dẫn làm công chứng ủy quyền cho người vợ sử dụng một số phôi để chuyển vào ngày đó.

2. Thủ tục thực hiện thụ tinh nhân tạo

2.1. Điều kiện để phụ nữ độc thân được thụ tinh nhân tạo

- Đăng ký sử dụng tinh trùng và noãn. Người đó phải là công dân Việt Nam hoặc có nguồn gốc Việt Nam. Đồng thời không có khả năng sản xuất noãn hoặc noãn không đạt chất lượng để mang thai;

- Thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phụ nữ độc thân cần có sức khỏe đủ mạnh để tiến hành quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Họ không mắc các bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, HIV, bệnh lây nhiễm nhóm A, B hoặc các bệnh di truyền có ảnh hưởng đến thế hệ sau. Đồng thời cũng không bị các rối loạn tâm thần hoặc các bệnh khác ảnh hưởng đến hành vi.

- Mọi quy trình cung cấp, nhận tinh trùng hay thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân thủ theo nguyên tắc tự nguyện.

Đáng lưu ý, cả người nhận và người cung cấp đều phải giữ kín danh tính. Điều này có nghĩa là không được tiết lộ thông tin về tên tuổi, địa chỉ hay hình ảnh của mình cho bất kỳ ai.

2.2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để tiến hành quá trình thụ tinh trong ống nghiệm cần chuẩn bị:

- Đơn xin được áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

- Bản ghi chép kết quả khám xác định vô sinh của phụ nữ độc thân.

>>> Xem thêm: Phí công chứng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu? 

2.3 Cơ sở y tế có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ độc thân

Không phải mọi cơ sở y tế đều có thể thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo. Theo khoản 1, Điều 7 của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP, cơ sở y tế có khả năng thực hiện quá trình này bao gồm:

- Các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa và nhi từ cấp tỉnh trở lên;

- Bệnh viện tư nhân đa khoa có chuyên khoa sản phụ khoa và nhi;

- Bệnh viện tư nhân chuyên về sản phụ khoa và nhi;

- Bệnh viện nam học và hiếm muộn.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền giữa vợ chồng về việc nhờ mang thai hộ

2.4 Thời gian để tiến hành quá trình

Từ khi nhận đủ hồ sơ cho đến khi tiến hành quá trình thụ tinh nhân tạo, thời gian lập kế hoạch điều trị là 30 ngày làm việc.

2.5 Chi phí của quá trình thụ tinh nhân tạo

Hiện không có quy định chi tiết về chi phí mà người độc thân cần chi trả để tiến hành quá trình thụ tinh nhân tạo vì chi phí này khác nhau tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như sức khỏe của người nhận tinh trùng; có các vấn đề sức khỏe liên quan và đã được điều trị trước đó hay chưa...

Do đó, theo từng tình huống cụ thể, chi phí cho quá trình thụ tinh nhân tạo cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, thông thường, một lần tiến hành quá trình này có thể dao động từ 80-100 triều đồng/ lần, bao gồm các chi phí: khám bệnh, điều trị vô sinh và hiếm muộn, tiến hành quá trình thụ tinh...

Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: "Phụ nữ độc thân có được đăng ký thụ tinh nhân tạo?". Ngoài ra, nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy:  Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tin liên quanTin liên quan

Tin cùng chuyên mụcTin cùng chuyên mục